Một vấn đề rất phổ biến trong Windows 10 là lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working. Có thể có một số lý do khiến sự cố này xuất hiện trên PC của bạn, nhưng nó thường liên quan đến trình điều khiển âm thanh và bàn di chuột.

Trong một số trường hợp, lỗi này có thể hiển thị tạm thời và việc khởi động lại đơn giản có thể giải quyết vấn đề cho bạn, nhưng trong trường hợp nó đang làm phiền bạn nhiều, đây là một vài giải pháp để bạn xem xét.

Trước tiên, hãy để chúng tôi xem xét một số cách giải quyết mà bạn nên thử trước để giúp bạn khắc phục sự cố trong các bước đơn giản.

# 1 – Restart Your PC: Xem liệu khởi động lại PC có giúp bạn loại bỏ lỗi không.

# 2 – Update Windows: Nếu Windows của bạn không được cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn có thể nhận được thông báo lỗi này. Làm theo các bước ở đây để Cập nhật Windows 10 theo cách thủ công

# 3 – Update Your Device Drivers: Bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các trình điều khiển thiết bị trong PC của bạn đều được cập nhật. Đôi khi, một trình điều khiển lỗi thời có thể gây ra các vấn đề lớn. Theo liên kết này để biết Cách cập nhật trình điều khiển Windows 10. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ Phần mềm cập nhật trình điều khiển cho Windows.

#4 – By Reinstalling Problematic Software: Bạn có nhận được Windows Shell Common DLL Has Stopped Working lỗi trong khi chạy một chương trình hoặc ứng dụng cụ thể? Gỡ cài đặt phần mềm khỏi PC và cài đặt lại trên PC của bạn bằng cách tải xuống tệp cài đặt mới của phần mềm.

# 5 – Clean Boot PC: Cố gắng thực hiện Khởi động sạch trên PC của bạn một lần. Đây cách Khởi động lại PC ở Chế độ Khởi động Sạch trong Windows 10.

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi kiểm tra các phương pháp khác nhau để loại bỏ sự cố Windows Shell Common DLL Has Stopped Working.

Khắc phục 1: Cài đặt lại Trình điều khiển âm thanh trong Chế độ tương thích

Lỗi này có thể xuất hiện do sự cố với Trình điều khiển âm thanh được cài đặt trên PC của bạn. Đôi khi trình điều khiển mới nhất có thể gây ra sự cố, do đó chúng tôi sử dụng phương pháp này để cài đặt phiên bản trình điều khiển tương thích.

Bước 1: Nhấn Win + X các phím đồng thời trên bàn phím của bạn, sau đó từ menu mở ra, hãy chọn Device Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, nhấp vào  Audio inputs and outputs để mở. Bạn sẽ thấy danh sách các trình điều khiển âm thanh trên PC của mình. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển có tên Speakers (Realtek High Definition Audio) và chọn Uninstall Device.

Gỡ cài đặt trình điều khiển âm thanh

Bước 3: Nhấn Start, sau đó nhập Compatibility trong thanh tìm kiếm. Lựa chọn Run programs made for previous versions of Windows kết quả tìm kiếm.

Chế độ tương thích

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Tại đây, bấm vào Next. Sau đó, làm theo hướng dẫn trên màn hình và khi được yêu cầu, hãy tiếp tục cài đặt phiên bản Trình điều khiển âm thanh cũ hơn trong PC.

Hãy thử phương pháp tiếp theo nếu cách này không khắc phục được sự cố.

Khắc phục 2: Tắt hiệu ứng âm thanh

Bạn có thể nhận được Lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working trong Windows 10 nếu bạn đã áp dụng bất kỳ loại hiệu ứng âm thanh nào theo cách thủ công trên PC của mình. Trình điều khiển âm thanh của bạn có thể không tương thích với các chế độ hoặc hiệu ứng khác nhau của bộ cân bằng âm thanh. Bạn có thể muốn kiểm tra xem mình đã bật bất kỳ cài đặt Âm thanh nâng cao nào chưa; bạn cũng sẽ cần phải vô hiệu hóa điều đó.

Khắc phục 3: Đặt Windows để chấp nhận chứng chỉ

Trong trường hợp PC của bạn được định cấu hình không chấp nhận chứng chỉ, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi này. Bạn có thể đặt PC của mình chấp nhận các chứng chỉ bằng công cụ Windows PowerShell.

Bước 1: Nhấn Win + X và từ menu mở ra, hãy chọn Windows PowerShell (Admin).

Powershell

Bước 2: Nhập lệnh sau vào cửa sổ PowerShell, sau đó nhấn Enter:

Set-ExecutionPolicy -ExecutionPolicy Unrestricted -Scope CurrentUser

Khi lệnh đã chạy thành công, hãy khởi động lại PC của bạn. Kiểm tra xem sự cố vẫn còn ở đó.

Khắc phục 4: Chạy quét SFC

Nếu một số tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị lỗi, bạn có thể gặp lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working trong Windows 10. Một trong những cách để khắc phục sự cố là chạy quét SFC trên PC của bạn.

Bước 1: Mở Command Prompt ở chế độ Admin. Đối với điều này, hãy nhấn Start , sau đó trong thanh tìm kiếm, nhập cmd. Từ kết quả, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator.

Cmd Chạy với tư cách quản trị viên

Bước 2: Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

sfc/ scannow

Khi quá trình quét hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Command Prompt và khởi động lại PC của bạn. Sự cố đã được khắc phục chưa?

Khắc phục 5: Cài đặt lại Trình điều khiển bàn di chuột Synaptic

Sự cố Windows Shell Common DLL cũng có thể gây rắc rối cho bạn do Trình điều khiển bàn di chuột cảm ứng được cài đặt trên PC của bạn. Bạn có thể thử cài đặt lại trình điều khiển trên PC của mình ở chế độ Tương thích.

Đối với điều này, hãy làm theo các bước được cung cấp trong Fix 1, nhưng thay vì cài đặt lại trình điều khiển Âm thanh, bạn sẽ phải tìm Synaptics driver ở dưới cái Mice and other pointing devices trong Device Manager.

Khắc phục 6: Kiểm tra xem Windows Time Service có đang chạy không

Bước 1: Nhấn Win + R, sau đó gõ services.msc trong hộp Run và nhấp vào Ok.

Chạy dịch vụ

Bước 2: Trong cửa sổ Dịch vụ, hãy tìm Windows Time. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Start nếu nó không chạy trên PC của bạn.

Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working có xuất hiện hay không.

Khắc phục 7: Đặt Quyền bảo mật thành khóa UserChoice

Nếu bạn đang gặp lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working trong khi opening a .txt, phương pháp này là dành cho bạn. Ở đây, chúng tôi xử lý Registry Editor, vì vậy hãy hết sức cẩn thận với các bước và chỉ tiến hành nếu bạn biết mình đang làm gì.

Bước 1: Nhấn Win + R, nhập regedit trong hộp Run và nhấn Enter.

Regedit Run

Bước 2: Trong Registry Editor mở ra, hãy chuyển đến đường dẫn sau trong ngăn bên trái:

HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer > FileExts> .txt > UserChoice

Bước 3: Nhấp chuột phải vào UserChoice và chọn Permissions.

Sự cho phép

Bước 4: Trong Permissions window, xem liệu có các tùy chọn trong Group or user names. Nếu có, hãy bỏ qua phương pháp này và thử phương pháp tiếp theo; nếu không, hãy nhấp vào Add.

Thêm người dùng

Bước 5: Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Đây, đi tới Enter the object names to select, loại Administrator và nhấp vào Check Names. Nếu nó được xử lý thành công, hãy nhấp vào Ok.

Thêm quản trị viên người dùng

Bước 6: Bây giờ người dùng mới sẽ được thêm vào danh sách của màn hình trước đó. Chọn nó, sau đó từ phần Quyền dành cho quản trị viên, hãy chọn Full Control. Bấm vào Apply và sau đó Ok.

Quyền của Người dùng

Bây giờ, hãy thoát khỏi cửa sổ Regedit, khởi động lại PC của bạn và xem liệu bạn có còn gặp lỗi khi mở tệp .txt hay không.

Khắc phục 8: Kết nối Bộ thu âm thanh nổi với USB 3.0

Nếu bạn có Bộ thu âm thanh nổi được kết nối với PC qua cổng USB, có thể bạn đang gặp phải lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working. Điều này có thể là do bạn đã kết nối bộ thu với cổng USB 2.0. Kiểm tra cổng USB 3.0 và kết nối Bộ thu STereo với cổng đó. Cổng USB 3.0 thường được đánh dấu bằng chữ cái SS hoặc 3.0 và màu cổng là màu xanh lam.

Khắc phục 9: Thay thế joy.cpl trong Thư mục System32

Lỗi này có thể gây rắc rối cho bạn khi định cấu hình cài đặt gamepad trên PC của bạn. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở This PC, sau đó đi đến C: > Windows > System 32. Ở đó, hãy tìm kiếm joy.cpl. Sao chép tệp và dán tệp đó trên Màn hình nền. Bây giờ, nhấp chuột phải vào joy.cpl tập tin và nhấp vào Delete.

Sys32 Del

Bước 2: Bây giờ, vào thư mục C:> Windows> SysWOW64. Xác định vị trí joy.cpl ở đó, sao chép nó và dán nó vào C: > Windows > System 32.

Sao chép Syswow64

Khởi động lại PC của bạn sau khi làm theo các bước. Kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn.

Khắc phục 9: Bằng cách tắt Trình tăng tốc đồ họa phần cứng trong MS Office / Outlook

Bạn có gặp phải lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working khi đang chạy bất kỳ ứng dụng Microsoft Office hoặc Outlook nào không? Tắt Bộ tăng tốc đồ họa phần cứng có thể hữu ích.

Mở bất kỳ ứng dụng Microsoft Office hoặc Microsoft Outlook nào, đi tới File > Options > Advanced. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy Trình tăng tốc đồ họa phần cứng; chỉ cần vô hiệu hóa nó.

Khắc phục 10: Loại bỏ phần mềm chống vi-rút

Bạn đã cài đặt phần mềm Chống vi-rút trên PC của mình chưa? Đó có thể là lý do khiến bạn nhận được thông báo lỗi trên trên PC của mình. Cố gắng tắt phần mềm Antivirus trên PC của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tiếp tục và gỡ cài đặt Phần mềm chống vi-rút. Đơn giản chỉ cần gỡ cài đặt Phần mềm chống vi-rút có thể không hoạt động, vì Phần mềm chống vi-rút để lại các tệp và mục Đăng ký. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần một phần mềm diệt vi-rút.

Khắc phục 11: Loại bỏ các thiết bị âm thanh không sử dụng

Có thể có trình điều khiển thiết bị được cài đặt trên PC của bạn không cần thiết và có thể gây ra sự cố. Để đảm bảo, hãy truy cập Trình quản lý thiết bị và xóa tất cả các trình điều khiển âm thanh không cần thiết và không sử dụng.

Bước 1: Đi tới Trình quản lý thiết bị bằng cách làm theo các bước được cung cấp trong khắc phục 1 > bước 1.

Bước 2: Ở đó, nhấp vào Views, sau đó từ các tùy chọn, hãy chọn Show hidden devices. Trong Thiết bị âm thanh, bạn sẽ tìm thấy nhiều thiết bị không được sử dụng. Để nhận ra các trình điều khiển không sử dụng, hãy tìm các biểu tượng màu xám như được đánh dấu trong hình dưới đây. Nhấp chuột phải vào chúng và chọn Remove device.

Hiển thị thiết bị ẩn

Khởi động lại máy tính của bạn sau đó và xem lỗi.

Khắc phục 12: Chạy bảo trì hệ thống

Để khắc phục sự cố, bạn cũng có thể chạy System Maintenance.

Bước 1: Nhấn Win + R, sau đó trong hộp Run, sao chép và dán lệnh sau và nhấn Enter:

msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic

Bước 2: Thao tác này sẽ mở công cụ Bảo trì Hệ thống. Chọn Next để chạy chẩn đoán.

Bảo trì Sys

Chờ cho đến khi quá trình hoàn tất, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi Windows Shell Common DLL Has Stopped Working có ngừng gây phiền hà cho bạn hay không.

Khắc phục 13: Đăng ký lại shell32.dll

Một trong những cách đã giúp người dùng loại bỏ lỗi DLL thường gặp của Windows Shell là đăng ký lại tệp shell32.dll trong Command Prompt.

Bước 1: Mở Command Prompt ở Chế độ quản trị như được chỉ định trong khắc phục 4 > bước 1.

Bước 2: Nhập lệnh sau và nhấn Enter:

regsvr32 /i shell32.dll

Đóng Command Prompt, khởi động lại PC, sau đó kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa.